Để cuộc đời xán lạn và thành công hơn hãy bắt đầu từ hôm nay

Trong những năm cuối ngồi giảng đường đại học, chúng ta sẽ không thực sự “ngồi” trong lớp để tiếp thu những kiến thức chuyên ngành mang tính đặc thù cực kỳ cao và đôi khi chán chường nữa. Ngược lại, đa số, nếu không muốn nói là hầu hết các trường đại học ngày nay đều cung cấp cho sinh viên 3 tháng tạm dừng chương trình học ở trường và tham gia vào các chương trình thực tập ở công ty, các doanh nghiệp để thực sự hiểu những kiến thức mà mình được học, có cơ hội để áp dụng chúng sớm vào cuộc đời và cũng như phát triển những kỹ năng sống cần thiết sớm hơn. Và trong bài viết hôm nay, chúng mình xin được mang đến một số mẹo cực kỳ hữu ích để cho quá trình thực tập của các bạn sinh viên năm 3, năm tư có thể dễ dàng tận dụng khoảng thời gian này để tạo đà vào nếp sống, văn hóa làm việc ngoài đời nhé.

Việc đầu tiên phải thấu suốt về quá trình thực tập, mấu chốt chính là ở chỗ cố gắng biến bản thân trở nên thành công hơn.

Những cá nhân trở nên thành đạt và thức thời không nhờ vào tìm được việc và làm việc cực kỳ chăm chỉ, họ thành công vì biết cách áp dụng các kỹ năng, tài năng độc nhất của chính mình cũng như kiến thức. Và hơn hết, họ không sợ thất bại. Nói cách khác, thành công không phải là thứ gì đó được tìm thấy, nó phải được tạo ra, và với một công thức đúng đắn, ai cũng có thể thành công, trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Điều gì là tối quan trọng để thành công? Với học sinh có kết quả học tập tốt, có phải họ cũng sẽ có được những thành công ở cấp độ tương tự ở ngoài đời? Đa phần là vậy. Và lí do là tìm được một công việc thực tập sẽ không giúp bạn thành công, mà thành lập một thói quen tốt, đạo đức nghề nghiệp cao và sự chăm chỉ chính là bí quyết cho sự thành công đó. 

Cẩm nang thực tập lần này sẽ mang đến đa dạng các thông tin cần thiết để giúp bạn có thể làm tốt trong quá trình thực tập của mình. Quá trình này cung cấp cho bạn các kiến thức chuyên môn cần biết liên quan đến ngành làm của mình để bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc tốt cũng như xây dựng các mối quan hệ xã hội, quan hệ làm ăn mà có thể kéo dài rất lâu về sau. Hiểu được tầm quan trọng của việc trở thành một thực tập sinh thành công, mỗi cá nhân sẽ dần khám phá ra được bí quyết đằng sau sự thành công ấy của một nhân viên giá trị hay thậm chí là một chủ doanh nghiệp riêng, và tất cả những điều đó có xảy ra hay không đều phụ thuộc vào bạn.

Sau đây là phần chính: Hướng dẫn để thành công trong quá trình tập

Học cách yêu công việc bạn làm, rồi tất cả sẽ đâu vào đấy thôi.

Với nhiều người, làm công việc mình yêu chính là hạnh phúc thực thụ, và những ai đang không có được điều đó nên dứt áo ra đi và tìm một công việc khác mà chúng ta thực sự yêu trong đời. Thật ra, thành công thực thụ không phải là cuối cùng cũng làm được công việc mà mình yêu, mà chính là học cách yêu công việc mà mình đang làm.

 Tất cả mọi thứ giúp một công việc thành công chính là đam mê, sự dâng hiến, tận tụy mà nhân viên để vào trong công việc của mình. Hãy học cách yêu những điều mình làm, bạn sẽ thấy vũ trụ này như đang dần thay đổi theo bạn đấy. Những công việc tưởng chừng như đơn giản và vô vị thường ngày khi mà được thực hiện với nhiều tình yêu hơn sẽ tạo ra một sự thay đổi tích cực lên chính bản thân mình mọi người.

Đừng bao giờ e dè việc bắt đầu ở vị trí thấp.

Rất nhiều luật sự, các nhà thiết kế thời trang cũng như những ngôi sao làng giải trí bắt đầu sự nghiệp của mình với những công việc đơn giản như giao cà phê. Để bước đầu thành công cho những công việc danh giá về sau, đầu tiên hãy cố gắng trả những hóa đơn điện nước cũng như học phí của mình nhờ những công việc nhỏ đó. Thành công sẽ đến với những người thấy được những mục tiêu xa, hãy chấp nhận những công việc vặt ngay lúc này như một công cụ hiệu quả giúp bạn thực hiện những mục tiêu đó cũng như học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm khi bước vào đời.

Hãy luôn luôn, luôn luôn sẵn sàng làm thêm giờ.

Đến nơi làm sớm và rời đi trễ sẽ là những biểu hiện tốt nhất bạn có thể đưa ra cho người tuyển dụng của mình cho việc bạn là một người có đạo đức nghề nghiệp cao. Hơn nữa, một điều khác cũng quan trọng không kém đó chính là hiểu được văn hóa doanh nghiệp cũng như đáp ứng được những tiêu chí cần có của chính nơi mà bạn đang làm việc. Việc dự đoán được nhu cầu của những người tuyến trên sẽ giúp bạn có được thành công rực rỡ hơn trong chính công việc thực tập này.

Học một thứ gì đó mới, mỗi ngày.

Bằng cách đọc tin tức, tạp chí và các tuần san định kỳ cung cấp góc nhìn từ những cá nhân dẫn đầu ngành nghề mà bạn đang thực tập, bạn sẽ học được nhiều kiến thức hơn hẳn từ công việc thực tập của mình hơn là học hỏi trong thời gian mà bạn dành cho công việc. Trở thành một người chủ động trong công việc sẽ giúp bạn trở thành một trong những người đóng góp chính cho các cuộc họp và các chủ đề bàn luận xoay quanh mà bạn sẽ có với cấp trên.

Hãy chắc chắn rằng bạn hỏi đủ nhiều.

Đặt câu hỏi trong quá trình thực tập là thứ tối quan trọng. Vì thực tập vốn được thiết kế để cho chính những người trải nghiệm có thể học, làm và thu thập nhiều kiến thức hết mức có thể trong suốt quá trình làm việc trong công ty. Một người giám sát hoặc một người hướng dẫn tốt sẽ khuyến khích các câu hỏi từ các nhân viên thực tập và sẽ nhìn nhận họ như là những người có động lực cao và có tinh thần học hỏi nhiều nhất trong khả năng về công ty và cũng như về công việc, thứ mà có thể sau cùng sẽ trở thành một công việc toàn thời gian chỉ từ một công việc thực tập lúc ban đầu.

Tìm cho mình một người thầy giỏi.

Tìm cho mình một người thầy giỏi trong những ngày đầu của công việc sẽ tránh cho bạn mắc phải những sai lầm mà mọi người thường sẽ gặp trong thời gian đầu của quá trình thực tập, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ học hỏi nhanh hơn. Một người thầy, hay một người hướng dẫn giỏi sẽ là người có hứng thú trong việc giúp bạn trở nên thành công và sẽ là một mối quan hệ tốt, có tiến triển theo thời gian và dần dà sẽ mang lại lợi ích cho các bên. Tìm một người thầy giỏi sẽ không khiến con đường đến thành công ngắn đi, mà sẽ khiến cho nó bớt đi phần chông chênh, thêm dễ dàng.

Hãy xây dựng sự tự tin qua công việc hằng ngày.

Nếu công việc trước giờ của bạn chỉ là học tập hoặc những công việc nhỏ khác để trang trải một phần cuộc sống thì giờ đây, một quá trình thực tập sẽ giúp bạn được trải nghiệm sớm với văn hóa doanh nghiệp. Dễ thấy rằng đây là một môi trường rất khác nhưng càng ở lâu trong môi trường như vậy, từ các cuộc nói chuyện nhỏ trước giờ họp cho đến ai là người bạn nên copy email, bạn sẽ càng thoải mái và trở nên chuyên nghiệp hơn trong các buổi phỏng vấn làm việc, từ đó giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc hơn sau này.

Phương Thy
Phương Thy
Content at intern-e.com
Intern-e.com | Đào Tạo TTS Thương mại điện tử. Với quan điểm “Hướng dẫn thực tâm – Làm việc thực chiến”, chúng tôi giúp bạn có môi trường chuyên nghiệp vừa rèn luyện khả năng học tập, vừa là nơi để bạn tiếp cận với doanh nghiệp, thông qua đó sẽ hiểu doanh nghiệp cần gì và giúp bạn ngày một trưởng thành hơn trên con đường sau này.

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *